Đối với phụ nữ trong thời gian thai kỳ, không phải hoa quả nào cũng có lợi cho sức khoẻ. Nước dừa được biết tới là thức uống giải nhiệt trong mùa hè. Nhưng với mẹ bầu, liệu nó có thật sự tốt hay không? Cùng Coolmom tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Uống nước dừa trong thời gian mang thai có lợi gì cho mẹ và bé?
Đối với mẹ bầu, nước dừa cũng đem lại nhiều hiệu quả. Giúp mẹ bổ sung chất điện giải, nước, muối tự nhiên cho cơ thể. Một điều nữa, trong nước dừa chưa protein và natri, giúp mẹ có thêm năng lượng trong hoạt động hàng ngày.
Có nhiều mẹ bị ngại ăn hoa quả vì sợ thừa calo và đường. Tuy nhiên nước dừa chứa nhiều chất xơ, ít calo và chứa các axit omega có lợi cho cơ thể mẹ. Điều này giúp mẹ có thể điều chỉnh cân nặng hợp lý và cũng không tích mỡ.
Nếu mẹ uống nước dừa trong thời gian mang thai điều độ thì đường tiêu hoá sẽ khoẻ hơn. Mẹ cũng hạn chế được táo bón và các bệnh liên quan đến đường ruột, duy trì ổn định độ pH trong cơ thể.
Trong dừa còn chứa các khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hoá giúp cơ thể mẹ bầu tăng cường miễn dịch. Khi uống nước dừa sản sinh ra một chất là axit monolaurin phòng bệnh cúm và nhiều bệnh khác. Theo chuyên gia, nước dừa cũng giúp mẹ nhanh khỏi các bệnh nhiễm trùng. Ngoài ra các chức năng của thận cũng được cải thiện cũng như hiệu quả trong hồi phục bệnh huyết áp.
Nếu mẹ muốn uống nước dừa thì nên tránh thời điểm nào?
Tuy lợi ích mà nước dừa đem lại không nhỏ nhưng không phải ở bất kỳ thời điểm nào mẹ cũng có thể dùng. Theo nghiên cứu, trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất mẹ không nên sử dụng thức uống này. Vì tại thời điểm này, các cơn nghén sẽ tìm tới mẹ thường xuyên và nước dừa sẽ khiến tình trạng tệ hơn.
Thêm vào đó, hàm lượng chất béo có trong dừa, đặc biệt là dừa xiêm có thể khiến mẹ bầu 3 tháng đầy bụng và khó tiêu hoá thức ăn. Dừa xiêm có tính âm, làm mát cơ thể tốt nhưng sẽ làm mềm yếu gân cơ, không phù hợp cho giai đoạn mang thai này của mẹ.
Và một điều nữa, mẹ không nên quá lạm dụng nước dừa vì có thể khiến cơ thể gặp tình trạng rối loạn điện giải. Nước dừa khi uống cần đảm bảo sạch sẽ. Hạn chế tối đa sử dụng nước dừa đóng hộp hoặc để trong thời gian dài. Vì ở trong các loại này có thể thêm chất tạo ngọt, ảnh hưởng không tốt đến cơ thể mẹ.
Vì đang trong thai kỳ nên mẹ cần thận trọng trước khi ăn vì có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ mẹ và bé. Hãy xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý để bé phát triển tốt nhẩt và mẹ đảm bảo an toàn mẹ nhé!
Xem thêm: Những thực phẩm giúp phụ nữ mang thai giải nhiệt vào mùa hè