Rau ngót là loại rau được trồng phổ biến ở Việt Nam. Vì bản chất dễ sống nên chúng được trồng suốt 4 mùa trong năm, nhiều nhất là vào mùa mưa. Được biết, rau ngót là loại rau được nhiều mẹ sau sinh sử dụng. Vậy ăn rau ngót sau sinh mổ đem lại những cụ thể nào? Các mẹ cùng Coolmom tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!
1. Giá trị dinh dưỡng của rau ngót
Trong bữa ăn của gia đình Việt thường xuất hiện rau ngót. Mọi người thường sử dụng rau ngót để nấu canh thịt hoặc canh tôm, tạo ra một món ăn ngon. Nhưng về giá trị dinh dưỡng mà rau ngót mang lại thì rất ít người biết.
Theo nghiên cứu, 100g rau ngót sẽ cung cấp cho cơ thể: năng lượng 35 kcal; 5,3g protein; 3,4g glucid; 2,5g celluloza; canxi 169mg; sắt 2,7mg; magiê 123mg; mangan 2.400mg; phospho 65 mg; kali 457mg; natri 25mg; kẽm 0,94mg; đồng 190µg; vitamin C 185mg và vitamin A 6.650µg.
2. Lợi ích khi mẹ ăn rau ngót sau sinh mổ
Advertisement
“Ăn rau ngót sau sinh mổ được không” là câu hỏi nhận được sự quan tâm của người làm mẹ. Với những giá trị dinh dưỡng của rau ngót mà Coolmom đã nêu trên, mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về việc ăn rau ngót sau sinh mổ. Hơn thế, ăn rau ngót sau sinh mổ còn đem lại những lợi ích như:
- Hỗ trợ nhanh hết sản dịch sau sinh. Rau ngót có tác dụng gây co bóp tử cung, hỗ trợ quá trình đẩy sản dịch sau sinh nhanh hơn.
- Tăng nguồn sữa mẹ. Với các chất dinh dưỡng kể trên, cùng với những tác động nội tiết các hợp chất hóa học sterol, ăn rau ngót sau sinh mổ sẽ giúp tăng nguồn sữa mẹ.
- Giảm nguy cơ viêm nhiễm sau sinh. Trong rau ngót chứa một lượng đáng kể vitamin C, giúp điều chỉnh nồng độ cholesterol, hệ miễn dịch, giúp mẹ phòng, chống được nhiều bệnh lý sau sinh. Đặc biệt, lượng vitamin C trong rau ngót còn giúp cơ thể mẹ tổng hợp và sản xuất Collagen và vận chuyển chất béo. Ngoài ra, vitamin C còn đóng vai trò trong việc chữa lành các vết thương và cải thiện chức năng não, giúp mẹ có trí nhớ tốt hơn sau sinh.
- Tăng cường khả năng miễn dịch. Bổ sung canxi trước và sau khi sinh là điều quan trọng đối với mỗi người mẹ. Nguồn canxi này sẽ giúp mẹ tránh mắc phải tình trạng cao huyết áp và các vấn đề liên quan đến xương khớp. Chính vì thế, lượng canxi nhất định có trong rau ngót là vô cùng cần thiết với mẹ sau sinh.
3. Ăn rau ngót như thế nào để đảm bảo sức khỏe cho mẹ?
Sau sinh, bất kỳ thực phẩm nào mẹ hấp thu vào cơ thể đều cần được đảm bảo an toàn vệ sinh. Rau ngót không phải thực phẩm ngoại lệ. Những ngọn rau ngót tốt nhất là ngọn rau có lá màu xanh lá mạ, lá mỏng. Những ngọn rau có lá màu xanh sẫm thường là do được phun nhiều thuốc bảo vệ thực phẩm. Tránh chọn những ngọn có lá dày hoặc xoăn, hoặc có nhiều lá non. Những ngọn rau có lá không đều nhau, 1 số lá có thể bị sâu cắn thì chắc chắn đầy là ngọn rau sạch, không phun thuốc.
Trước khi chế biến rau ngót thành bất kỳ món ăn nào, mẹ cần lưu ý một số điều sau:
- Rửa sạch lá rau, ngâm nước muối khoảng 15 – 20 phút.
- Để nguyên lá, không vò nát lá vì như thế sẽ làm mất chất dinh dưỡng.
- Nếu muốn rau chín nhanh và rau mềm hơn, trước khi nước sôi, mẹ có thể cho vào một ít muối, sau đó vò sơ qua lá ngót và cho vào nấu vừa chín.
Sau sinh mổ có nên ăn rau ngót? Câu trả lời là có. Ăn rau ngót rất tốt cho mẹ sau sinh nhưng nếu không biết ăn đúng cách ngược lại sẽ gây ra những tác dụng phụ. Mẹ chỉ nên ăn tối đa 50g rau ngót/ ngày; không ăn liên tục trong vòng 3 tháng và nấu chín rau trước khi ăn. Bởi vậy, các mẹ hãy luôn tìm hiểu thật kĩ và bất kỳ loại thực phẩm nào trước khi tiêu thụ chúng nhé!