“Mẹ bầu nên và không nên ăn gì?” là câu hỏi nhận được sự quan tâm của đông đảo chị em phụ nữ. Trong thời kỳ mang thai, một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Đặc biệt trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, mẹ bầu cần chú trọng bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Vậy bà bầu nên ăn gì để an thai? 3 tháng đầu thai kỳ nên kiêng ăn gì để tốt cho sức khỏe? Hãy cùng Coolmom tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây!
Vai trò của chế độ dinh dưỡng khoa học đối với mẹ bầu
Theo khuyến cáo từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thai phụ nên có chế độ ăn uống cân đối để đáp ứng đầy đủ vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất cần thiết. Nguồn dinh dưỡng này sẽ theo máu qua nhau thai và cung cấp đầy đủ năng lượng cho em bé. Từ đó hỗ trợ gia tăng sức đề kháng, giảm thiểu nhiều bệnh lý nguy hiểm và thúc đẩy hành trình “vượt cạn” thành công.
Những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu giúp giảm thiểu tình trạng suy dinh dưỡng bào thai hoặc chậm phát triển tố chất vận động ở em bé. Đồng thời, nó đẩy nhanh quá trình phục hồi vết thương sau sinh và kích thích tuyến sữa hoạt động mạnh mẽ.
Nguyên tắc “vàng” cho một thai kỳ khỏe mạnh
Khi bào thai bắt đầu hình thành, nhu cầu về dinh dưỡng của mẹ sẽ cao hơn so với mức bình thường. Điều này sẽ tác động đến một số cơ quan trong cơ thể để thích ứng quá trình mang thai và nuôi dưỡng em bé luôn khỏe mạnh. Để có được những khẩu phần ăn đảm bảo dinh dưỡng và không gây hại cho thai kỳ, mẹ bầu có thể tham khảo những nguyên tắc dưới đây của Coolmom:
Ăn đa dạng và bổ sung đầy đủ các dưỡng chất
Phụ nữ mang thai cần có chế độ ăn đa dạng và đầy đủ dưỡng chất. Đặc biệt là 3 tháng cuối của thai kỳ. Những thực phẩm bà bầu nên ăn sẽ đẩy mạnh quá trình phát triển của thai nhi và dự trữ nguồn sữa dồi dào. Theo bác sĩ dinh dưỡng, mẹ bầu cần dung nạp đầy đủ 4 nhóm chất thiết yếu nhất, bao gồm:
- Carbohydrate (Chất bột đường)
- Protein (Chất đạm)
- Lipid (Chất béo)
- Các loại chất xơ, vitamin và khoáng chất
Chia bữa ăn thành những phần nhỏ
Theo nghiên cứu mới nhất, mẹ bầu nên chia nhỏ bữa ăn thành 3 bữa chính và 3 bữa phụ. Đây là phương pháp giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho thai nhi và khắc phục tình trạng ốm nghén trong những tháng đầu tiên. Ngoài ra, việc này còn giảm thiểu triệu chứng đầy hơi, khó tiêu. Đồng thời, hỗ trợ thai phụ kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Ăn chậm, nhai kỹ
Trong giai đoạn thai kỳ, người phụ nữ sẽ thay đổi về hormon nên thường có cảm giác nhanh đói. Do đó, chị em luôn có xu hướng ăn vội, ăn nhanh hoặc vừa ăn vừa xem điện thoại… Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình tiêu hóa và là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh lý về dạ dày. Thay vào đó, mẹ bầu nên ăn thật chậm, nhai kỹ để tạo cảm giác no lâu và ngon miệng.
Bổ sung đủ nước
Việc cung cấp đủ nước cho cơ thể không chỉ thúc đẩy các cơ quan hoạt động trơn tru mà còn hạn chế tình trạng táo bón cho mẹ bầu. Đặc biệt, nước còn góp phần đào thải độc tố và ngăn chặn khả năng phù nề tay chân. Quá trình mang thai có thể khiến nhiều chị em gặp các vấn đề về mụn, rạn da, mẩn đỏ… Chính vì vậy, bổ sung đủ nước là biện pháp hữu hiệu, giúp cải thiện hiệu quả tình trạng này.
Những thực phẩm bà bầu nên ăn trong thai kỳ
Ở những tháng đầu tiên của thai kỳ, “mẹ bầu nên và không nên ăn gì?” luôn là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm. Trong đó, chị em phụ nữ cần bảo đảm an toàn bằng việc dung nạp những món ăn dinh dưỡng, lành mạnh. Dưới đây là một số thực phẩm được các bác sĩ khuyên dùng trong chế độ ăn uống thường ngày:
Thịt nạc
Đây là loại thịt sở hữu lượng lớn sắt, protein và vitamin B cần thiết cho thai kỳ. Việc bổ sung đầy đủ khoáng chất này sẽ tạo nền tảng thúc đẩy sự phát triển của em bé. Góp phần giảm thiểu tối đa nguy cơ sinh non hoặc sinh thiếu cân. Đặc biệt, thịt nạc còn chứa vitamin B6 giúp phát triển trí não và hạn chế tình trạng ốm nghén ở người mẹ.
Sữa bầu hoặc sữa tiệt trùng
Đây là đồ uống hàng đầu trong danh sách những thực phẩm bà bầu nên ăn. Sữa là loại thực phẩm được chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao bởi có chứa các nhóm chất thiết yếu cho cơ thể như: Lipit, protein, vitamin và khoáng chất… Chính vì vậy, mẹ bầu nên uống 1-2 ly sữa mỗi ngày trong suốt thời gian mang thai. Tuy nhiên, thai phụ cần lựa chọn sữa tùy theo thể trạng và cơ địa của bản thân.
Bên cạnh đó, những thực phẩm làm từ sữa như sữa chua cũng là món ăn rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Từ đó, đẩy mạnh sự dẻo dai của các nhóm cơ và phòng trừ bệnh lý về tim mạch.
Cá hồi
Dưỡng chất hàng đầu cho phụ nữ mang thai chính là Omega-3 và protein có trong cá hồi. Đây là thành phần thúc đẩy quá trình phát triển trí não, nâng cao kỹ năng vận động và duy trì thị giác ở mức độ tốt nhất.
Mặc dù trong cá hồi có chứa lượng nhỏ thủy ngân nhưng hàm lượng vẫn nằm trong mức cho phép. Vì vậy, các bác sĩ vẫn thường khuyến khích mẹ bầu ăn đủ 350gam/tuần để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho em bé. Cá hồi là món ăn hàng đầu trong danh sách những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu
Các loại rau xanh
Rau xanh có chứa thành phần ngăn chặn oxy hóa và cung cấp các chất cần thiết cho cơ thể. Trong đó, những loại rau có màu lá xanh đậm nên được sử dụng đều đặn như: Bông cải xanh, măng tây, rau bina hoặc cải xoăn… Các chất dinh dưỡng này đặc biệt tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Bởi nó sở hữu lượng lớn chất xơ, canxi, kali, folate và vitamin A giúp làn da của em bé luôn hồng hào.
Những loại quả có chứa vitamin C
Nước cam hoặc những loại quả chứa vitamin C chính là thực phẩm “vàng” nên được ưu tiên sử dụng. Để có thể ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh và đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu cần uống nước cam 3-4 lần/tuần.
Đặc biệt, kali trong nước cam còn giúp rút ngắn quá trình trao đổi chất, xây dựng sức khỏe dồi dào cho người mẹ. Đồng thời, đây cũng là loại quả có tác dụng chống cảm lạnh và hỗ trợ sự phát triển cơ xương của em bé.
Danh sách Những món ăn cần tránh khi mang thai
Hiện nay, một số món ăn đã được Bộ Y tế khuyến cáo không nên sử dụng cho phụ nữ mang thai. Bởi nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người mẹ và gây nguy hiểm cho sự phát triển của bào thai. Do đó, mẹ bầu nên phòng tránh và hạn chế tối đa những món ăn dưới đây:
Các loại thịt sống hoặc còn tái
Sashimi, gỏi sống… là những món ăn “khoái khẩu” được nhiều chị em phụ nữ yêu thích. Tuy nhiên, những loại thực phẩm này khi còn sống sẽ chứa lượng lớn vi khuẩn Coliform, Toxoplasmosis và Salmonella gây ngộ độc. Vì vậy, thai phụ cần kiêng kỵ các loại thịt tái sống. Và chỉ nên ăn khi đã được nấu chín hoàn toàn.
Những dòng cá chứa thủy ngân vượt ngưỡng
Đây là câu trả lời cho câu hỏi: 3 tháng đầu thai kỳ nên kiêng ăn gì?
Đặc biệt, loại chất này còn gây nên tổn thương nặng nề đến hệ thần kinh của mẹ và bé. Do đó, chị em phụ nữ cần lưu ý và tham khảo kỹ lưỡng bảng thành phần trước khi mua.
Thịt hun khói hoặc thịt nướng
Để chế biến ra những miếng thịt hun khói thơm ngon, người ta thường sử dụng than và gỗ làm mồi lửa. Sau khi đốt, than sẽ tạo nên một loại độc tố mang tên Acrylamide. Chuyên gia quốc tế nhận định, đây là hợp chất nguy hiểm và tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Gan của các loài động vật
Đây cũng là một trong những món ăn cần tránh khi mang thai. Gan là bộ phận mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao cho cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên trong quá trình mang thai, thai phụ không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm này. Bởi nó chứa Vitamin A dưới dạng retinol, gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi, thậm chí dẫn tới dị tật bẩm sinh.
Ngoài ra, gan sở hữu hàm lượng lớn cholesterol, không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Vì vậy, thai phụ cần cân đối việc sử dụng món ăn này trong khẩu phần ăn.
Các thực phẩm chế biến từ sữa không tiệt trùng
Như Coolmom đã nêu trên, sữa là nguồn dinh dưỡng thiết yếu, cung cấp đầy đủ canxi và vitamin D cho sự phát triển của em bé. Tuy nhiên, một số sản phẩm chế biến từ sữa chưa tiệt trùng thường chứa vi khuẩn Listeria gây sảy thai. Do đó, mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý và kiểm tra bảng thành phần kỹ lưỡng trước khi ăn. Đồng thời chỉ nên sử dụng những loại thực phẩm đã được trải qua quy trình tiệt trùng.
Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho câu hỏi: Mẹ bầu nên và không nên ăn gì? Hi vọng thông qua bài viết, bạn sẽ có thêm thật nhiều thông tin bổ ích. Và xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý với những thực phẩm bà bầu nên ăn. Từ đó, phòng tránh những hậu quả nguy hiểm, bảo đảm an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé.