Trong thời kỳ mang thai, chế độ dinh dưỡng tốt là điều quan trọng hơn bất cứ thứ gì đối với người mẹ. Để có một thai kỳ khỏe mạnh và sự phát triển tốt của em bé, mẹ cần nắm chắc được kiến thức về có bầu nên ăn gì và không nên ăn gì. Trong bài viết dưới đây, Coolmom sẽ giúp các mẹ tìm ra câu trả lời nhé!
1. Mẹ bầu nên ăn gì trong thai kì?
Trứng
Trứng là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho mẹ, là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống khi mang thai. Các axit amin trong trứng tạo nên protein, là thành phần xây dựng các tế bào trong cơ thể mẹ và bé.
Trong trứng cũng chứa hơn chục loại vitamin và khoáng chất, bao gồm cả choline. Choline có chủ yếu trong lòng đỏ trứng. Chúng giúp não và tủy sống của em bé phát triển đúng cách, đồng thời giúp ngăn ngừa một số dị tật bẩm sinh.
Cá hồi
Cá hồi là một nguồn thức ăn chứa nhiều axit béo omega-3. Axit béo omega-3 lại rất quan trọng cho sự phát triển trí não của em bé. Vì vậy, việc ăn cá hồi trong khi mang thai rất được khuyến khích. Ngoài axit béo omega-3, cá hồi cũng cung cấp protein và vitamin D cần thiết cho hệ xương và răng của bé.
Các loại đậu
Các loại đậu bao gồm: đậu lăng, đậu Hà Lan và đậu phộng là nguồn cung cấp protein dồi dào và là nguồn cung cấp sắt, folate, kali và magie tuyệt vời. Tất cả những dưỡng chất này đều quan trọng khi mẹ mang thai.
Các loại đậu cũng là thực phẩm cung cấp chất xơ tuyệt vời, có thể ngăn ngừa và làm giảm chứng táo bón của mẹ khi mang thai.
Khoai lang
Trong khoai lang có carotenoid, là sắc tố thực vật được chuyển hóa thành vitamin A. Em bé của mẹ cần vitamin A để phát triển xương, phổi, mắt và da khỏe mạnh.
Ngoài ra, khoai lang còn là một nguồn cung caapsss vitamin C và mangan, cung cấp vitamin B6 (giúp mẹ giảm ốm nghén), kali và chất xơ (giúp mẹ có làn da khỏe mạnh).
Các loại ngũ cốc
Ngũ cốc nguyên hạt có nhiều chất cơ và chất dinh dưỡng, bao gồm: Vitamin B, E, sắt, axit folic, magie và khoáng chất selen.
Các loại ngũ cốc cũng chứa các chất dinh dưỡng thực vật, các hợp chất thực vật bảo vệ tế bào. Mẹ có thể sử dụng ngũ cốc trong bữa ăn nhẹ hàng ngày. Việc kết hợp với sữa tươi hoặc sữa chua sẽ tạo ra một thức ăn mới cho mẹ.
Quả óc chó
Quả óc chó là một trong những nguồn giàu Omega-3 từ thực vật nhất. Chúng cũng là nguồn cung cấp magie, chất xơ và protein dồi dào. Mẹ có thể ăn quả óc chó vào các bữa ăn nhẹ hàng ngày, hoặc kết hợp với salad.
Một số loại hạt: hạnh nhân, bơ hạt,… cũng có lợi ích tương tự như quả óc chó. Mẹ có thể nghiên cứu việc sử dụng các loại hạt này.
Sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp thường có gấp đôi lượng protein so với sữa chua thông thường. Thêm vào đó, nó còn cung cấp các men vi sinh, vitamin B, photpho và canxi tuyệt vời cho mẹ. Lượng canxi này giúp cho xương của mẹ chắc khỏe và giúp em bé phát triển khung xương một cách khỏe mạnh.
Sữa chua là một nguyên liệu đa năng. Mẹ có thể bổ sung sữa chua vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Ngoài sữa chua, sữa tươi cũng sẽ là một thức uống tốt để mẹ bổ sung canxi mỗi ngày.
Bông cải xanh và các loại rau có lá màu xanh đậm
Bông cải xanh và các loại rau có lá màu xanh đậm như: rau chân vịt, cải xoăn và cải cầu vồng là siêu thực phẩm dành cho mẹ. Các loại rau này chứa nhiều vitamin A, C và K cùng các chất dinh dưỡng: Canxi, sắt và folate. Chúng cũng giàu chất chống oxy hóa và chất xơ, có thể làm dịu tình trạng táo bón của mẹ.
Sẽ không có gì khó khăn để mẹ tăng lượng rau trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Vậy nên, mẹ hãy bổ sung lượng rau cần thiết hàng ngày cho mình nhé.
Thịt nạc và thịt gia cầm
Thịt là nguồn cung cấp protein chất lượng cao và cũng là nguồn cung cấp vitamin B, sắt và kẽm. Lượng săt này sẽ cung cấp oxy cho các tế bào trong cơ thể và đây chính là điều mẹ cần khi mang thai.
Tuy nhiên, mẹ hãy bỏ qua các loại thịt nguội và xúc xích vì chúng có nguy cơ nhiễm trùng từ vi khuẩn, có thể gây nguy hiểm trong thời kỳ mang thai cho cả mẹ và bé.
Trái cây và rau nhiều màu sắc
Ăn nhiều trái cây và rau nhiều màu sắc như xanh, đỏ, cam, vàng, tím,… giúp mẹ và bé nhận được nhiều chất dinh dưỡng. Mỗi nhóm màu sẽ cung cấp các Vitamin và khoáng chất khác nhau.
Ví dụ về ớt chuông. Loại quả này chứa nhiều vitamin C giúp mẹ hấp thụ sắt. Trong khi đó quả mọng lại chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Để kêt hợp nhiều loại trái cây và rau quả với nhau, salad chính là lựa chọn dễ dàng nhất.
Quả bơ
Trong quả bơ có nhiều chất béo lành mạnh, giúp hình thành da và não của em bé. Bơ cũng chứa nhiều vitamin K, chất chống oxy hóa và folate, giúp ngăn ngừa một số dị tật bẩm sinh.
Mẹ có thể kết hợp bơ với nhiều món ăn khác nhau, giúp tạo ra nhiều hương vị đặc sắc. Đơn giản kể đến một số món như: salad, sinh tố hay bánh mì nướng,…
2. Mẹ bầu không nên ăn gì trong thai kì?
- Không ăn các loại hải sản chứa nhiều thủy ngân Advertisement
- Không ăn các loại thực phấm chưa được tiệt trùng, đặc biệt là sữa chưa tiệt trùng.
- Tránh trái cây và rau quả chưa rửa. Mẹ cần loại bỏ tất cả các loại vi khuẩn có hại, có khả năng gây bệnh trên trái cây và rau quả.
- Tránh dư thừa lượng Caffein. Mặc dù caffein có thể đi qua nhau thai, nhưng những ảnh hưởng của nó đến em bé là không rõ ràng. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn khuyên rằng nên tránh hoặc hạn chế lượng caffein trong chế độ ăn uống hàng ngày của mẹ.
- Không uống rượu, bia. Không có bất kỳ mức độ nồng độ cồn nào được chứng minh là an toàn trong thai kỳ của mẹ. Uống rượu trong thời gian mang thai có thể dẫn đến nguy cơ xảy thai, hoặc biến dạng khuôn mặt, thiểu năng trí tuệ của trẻ.
Qua bài viết này, Coolmom đã giúp các mẹ trả lời câu hỏi: có bầu nên ăn gì và không nên ăn gì. Hi vọng rằng mẹ sẽ xây dựng được cho mình một chế độ dinh dưỡng tuyệt vời nhất trong thời kỳ mang thai. Chúc mẹ và bé sẽ có một thai kỳ thật khỏe mạnh nhé!
Xem thêm: Mẹ bị tiểu đường thai kỳ nên ăn gì và không nên ăn gì?