Đối với mỗi đứa trẻ, sữa mẹ là nguồn thức ăn không thể thiếu. Sữa mẹ đóng góp một phần rất quan trọng vào sự phát triển trong giai đoạn sơ sinh của trẻ. Nguồn sữa mẹ đạt chất lượng cao chính là nguồn sữa đặc, thơm và mát. Vậy trong giai đoạn này mẹ nên ăn gì để sữa mẹ thơm và mát? Các mẹ tìm câu trả lời trong bài viết này của Coolmom nhé!
1. Chế độ dinh dưỡng giúp sữa mẹ đặc, thơm và mát
Nguồn sữa mẹ đặc sẽ giúp em bé hấp thu được hàm lượng dinh dưỡng lớn hơn.Độ thơm và mát của sữa sẽ kích thích con bú nhiều và dễ tiêu hóa hơn. Vậy mẹ nên ăn gì để sữa mẹ mát đặc và thơm?
Để có nguồn sữa mẹ chất lượng, mẹ cần đảm bảo có một chế dộ dinh dưỡng đúng đắn nhất. Những dưỡng chất thiết yếu mẹ cần bổ sung chính là: bột, đạm, chất béo, các loại rau của quả. Bên cạnh đó không thiể thiếu các khoáng chất như: sắt, canxi và các loại vitamin. Những loại thực phẩm cụ thể dưới đây sẽ giúp mẹ có được nguồn sữa chất lượng:
1.1. Cà rốt
Cà rốt là loại thực phẩm lành mạnh và nó nên xuất hiện thường xuyên trong chế độ ăn uống của mẹ. Một ly nước ép cà rốt vào bữa sáng hoặc bữa trưa thực sự có tác dụng tốt đối với người mẹ đang cho con bú. Bởi trong cà rốt chứa hàm lượng cao Viatamin A, có tác dụng bổ sung cho quá trình tiết sữa và cải thiện chất lượng sữa, giúp sữa mẹ thơm và mát hơn. Không chỉ tốt cho sữa, nước ép cà rốt còn có tác dụng làm đẹp da, giúp mẹ lấy lại vóc dáng của mình.
Ngoài cách chế biến cà rốt thành thức uống, mẹ có thể hấp, luộn hoặc xay nhuyễn nấu thành súp. Có rất nhiều cách chế biến để mẹ có thể lựa chọn.
1.2. Gạo lứt
Gạo lứt không chỉ thơm ngon mà còn là loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin B giúp tăng cường sản xuất sữa mẹ.
Với hàm lượng các chất vi lượng như natri, magie,… cao, gạo lứt còn là sự lựa chọn hợp lý cho mẹ khi đang băn khoăn ăn gì để sữa mẹ thơm và mát hơn.
Để dễ chế biến, mẹ có thể ngâm gạo lứt trong vòng nửa giờ. Sau đó nấu chín rồi ăn kết hợp với bất kỳ loại thức ăn nào trong chế độ ăn của mẹ.
1.3. Bí ngô
Bí ngô có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho mẹ. Sử dụng bí ngô thường xuyên sẽ giúp sữa mẹ đặc hơn và thơm mát hơn hẳn. Cách chế biến bí ngô cũng rất đơn giản:
- 500g bí ngô thái nhỏ, mẹ hấp cách thủy thật chín, mềm.
- Xay chung bí ngô với 1 lít sữa tươi và nửa lon sữa đặc có đường.
- Sau khi xay nhuyễn, mẹ đổ hỗn hợp vào nồi, đun nhỏ lửa và khuấy đều tay.
Để hỗn hợp được sánh mịn, mẹ có thể rây lại sau đó đổ vào hũ thủy tinh để dùng dần. Trước mỗi lần dùng, mẹ nên làm nóng lại hỗn hợp để dùng mang lại hiệu quả tốt nhất cho nguồn sữa nhé!
1.4. Lá bồ công anh
Lá bồ công anh rất dồi dào protein, các khoáng chất như sắt, canxi, vitamin A, C, các loại vitamin B, qua đó giúp sữa mẹ đặc sánh, chứa nhiều hơn các chất dinh dưỡng và giúp bé dễ hấp thụ hơn.
Không dừng lại ở đó, theo Y học cổ truyền, lá bồ công anh còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát gan. Nhiều người mẹ sau sinh đã sử dụng loại lá này, đem phơi khô rồi pha với nước uống.
1.5. Thì là
Ăn gì để sữa mẹ thơm và mát? Một câu trả lời nữa chính là thì là. Ngoài việc được sử dụng như một loại gia vị thông dụng, thì là còn là một loại thực phẩm lợi sữa. Sử dụng thì là không chỉ giúp lượng sữa mẹ tiết ra nhiều hơn mà còn giúp mùi vị của sữa thơm ngon, kích thích bé bú lâu hơn.
2. Chế độ sinh hoạt giúp sữa mẹ đặc, thơm và mát hơn
Ngoài chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt của mẹ cũng phần nào ảnh hưởng đến chất lượng nguồn sữa. Điều đầu tiên mẹ cần làm sau khi sinh em bé chính là cần có một chế độ nghỉ ngơi, thư giãn cần thiết để cơ thể dần hồi phục. Chỉ khi khỏe mạnh, cơ thể mẹ mới có thể tiết ra nguồn sữa dồi dào và giàu dinh dưỡng.
Nguồn sữa mẹ đặc hay không cũng do ảnh hưởng của tâm lý sau sinh. Với một tâm lý thoải mái, tuyến sữa của mẹ cũng sẽ hoạt động tốt hơn. Để cơ thể hiểu được rằng nó cần làm việc liên tục để tiết ra lượng sữa cần thiết cho con, mẹ cần cho con bú thường xuyên và đúng cách.
Sau sinh, cơ thể mẹ chắc chắn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, không muốn hoạt động nhiều. Tuy nhiên, mẹ hãy cố gắng có những vận động nhẹ nhàng, giúp tinh thần thoải mái hơn, giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh và cũng là cách để kích thích sữa ra nhiều hơn.
Đặc biệt, mẹ cần tránh xa các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… Chúng đều có những ảnh hưởng gây ức chế đến hoạt động của tuyến sữa.
Với những chia sẻ trên, Coolmom hi vọng rằng các mẹ đã biết ăn gì để sữa mẹ mát đặc và thơm hơn. Chúc mẹ sẽ có được nguồn sữa thật chất lượng cho con! Mẹ hãy thường xuyên ghé qua Coolmom để cập nhật những thông tin hữu ích về mẹ và bé nhé!
Xem thêm: Một số cách kích sữa sau sinh