Sau khi trải qua 9 tháng mang thai vất vả và sinh nở, sức khỏe của mẹ đã yếu đi rất nhiều. Chính vì vậy, chế độ dinh dưỡng của mẹ cần đặc biệt quan tâm. Ngoài việc bổ sung thực phẩm giàu Protein, Vitamin,… phụ nữ sau sinh nên ăn trái cây gì? Coolmom sẽ liệt kê một số loại trái cây bổ dưỡng, giúp mẹ vừa có sức khỏe tốt, vừa có nguồn sữa dồi dào cho con.
1. Phụ nữ sau sinh nên ăn trái cây gì?
Những tuần đầu tiên ở nhà với em bé, mẹ có thể mệt mỏi về thể chất, tinh thần và cảm xúc. Mặc dù đây chính là thời điểm vàng để mẹ tập trung vào việc cải thiện sức khỏe của mình. Nhưng có lẽ nhiều mẹ đã quên mất việc chăm sóc bản thân cũng nằm trong danh sách ưu tiên hàng đầu của mình. Phụ nữ sau sinh ăn được trái cây gì? Sau sinh uống nước ép gì?… Đây có thể là những câu hỏi mà nhiều mẹ thắc mắc nhất. Bởi có rất nhiều loại trái cây vừa có thể bổ sung dinh dưỡng, năng lượng cho mẹ, lại vừa có thể giúp em bé có được nguồn sữa tốt nhất. Vì vậy, các mẹ có thể sử dụng một số loại trái cây dưới đây.
1.1. Đu đủ xanh
Đu đủ xanh không tốt cho mẹ khi mang thai nhưng lại đặc biệt tốt cho mẹ sau sinh. Đu đủ xanh cung cấp cho mẹ một loạt các Vitamin thiết yếu như A, B, C và E. Khi ăn vào, nó như một tác nhân giúp tiết sữa bằng cách thúc đẩy sản xuất hormone oxytocin của mẹ. Do đó, giúp mẹ có nhiều sữa hơn.
Mẹ có thể thêm đu đủ vào chế độ ăn uống của mình với một số món ăn đơn giản như:
- Đu đủ xanh xào. Trái sống có thể xào theo kiểu bạn chọn để chế biến món ăn kèm nhanh chóng.
- Cà ri đu đủ xanh. Đu đủ xanh có thể được nấu với một số loại gia vị và làm thành món cà ri.
- Sinh tố đu đủ xanh. Sinh tố đu đủ xanh là một công thức bữa sáng tuyệt vời và có thể được làm bằng đu đủ, cà rốt cải bó xôi và sữa chua.
Sinh tố đu đủ xanh là một câu trả lời tuyệt vời cho câu hỏi “Sau sinh uống nước ép gì?” của nhiều mẹ. Các mẹ có thể đa dạng hóa các món ăn với đu đủ xanh ngoài các món mà Coolmom đã nêu trên.
1.2. Bơ
Nhiều mẹ mong muốn được thưởng thức nhiều loại hoa quả sau sinh. Nhưng vấn đề gặp phải là “Sau sinh ăn trái cây gì an toàn?” lại khiến nhiều mẹ băn khoăn.
Ngoài đu đủ xanh, mẹ có thể lựa chọn quả bơ. Bơ là loại quả chứ rất nhiều dinh dưỡng. Đơn giản kể đến như axit folic, Vitamin C, E và Kali. Tiêu thụ loại trái cây này giúp mẹ duy trì lượng đường trong máu và mức Cholesterol. Ngoài ra, các axit béo trong bơ là Omega3, 6, 9 cũng giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào cho em bé của mình.
1.3. Dâu tây
Dâu tây có chưa nhiều sắt và các Vitamin C, Canxi, Kalo, Magie. Trong quá trình sinh, mẹ đã mất một lượng máu nhất định. Vì vậy, việc bổ sung sắt từ những quả dâu tây cũng là một nguồn dinh dưỡng thiết yếu. Thêm vào đó, dâu tây có hàm lượng nước cao, giúp mẹ bổ sung đủ lượng nước mỗi ngày.
Nếu em bé không có phản ứng gì với những quả dâu tây này, mẹ có thể ăn bao nhiêu tùy thích. Mẹ có thể ăn dâu tây theo một số cách dưới đây để tránh sự nhàm chán.
- Cắt nhỏ dâu tây, ăn kèm với sữa chua và yến mạch.
- Thêm dâu tây vào các món salad trái cây hoặc sinh tố để tận dụng các chất dinh dưỡng của chúng.
- Xay nhuyễn dâu tây và sử dụng chúng như một loại bơ quết trên bánh sandwich.
1.4. Chuối
Chuối là loại quả phổ biến ở Việt Nam, mùa nào cũng có. Chúng rất ngon, chứa nhiều Viatamin và khoáng chất. Trong chuối có chứa hàm lượng Calo cao, sẽ giúp mẹ giảm cơn đói và tăng mức axit folic của mẹ.
Hơn nữa, chuối còn chứa nhiều Kali, giúp các bà mẹ đang cho con bú duy trì lượng chất lỏng và chất điện giảm, có thể giúp duy trì dòng sữa mẹ tốt.
Để nâng cao giá trị dinh dưỡng của chuối, mẹ có thể kết hợp chuối với một số thực phẩm khác như:
- Sinh tố yến mạch và chuối. Thức uống này giúp tiết kiệm thời gian đồng thời cung cấp cho bạn tất cả các chất dinh dưỡng vĩ mô và vi chất cần thiết để phục hồi nhanh chóng sau sinh.
- Salad chuối. Với món salad này, mẹ có thể kết hợp với một số loại trái cây mà Coolmom đã nêu ở trên. Một món ăn dễ dàng chuẩn bị và cung cấp thật nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ.
1.5. Việt quất
Việt quất luôn được biết với đặc tính chống oxy hóa tuyệt vời. Chất chống oxy hóa này sẽ truyền sang con qua sữa mẹ. Trong việt quất cũng rất giàu vitamin và khoáng chất như Vitamin A, K, Canxi và Kali. Nhưng mẹ không nên ăn quá nhiều loại trái cây này, bởi nó có thể gây đầy hơi cho một số em bé.
2. Mẹ sau sinh không nên ăn trái cây gì?
Dẫu biết rằng mỗi loại trái cây đều sẽ có những chất dinh dưỡng riêng của mình. Nhưng trong khoảng thời gian sau sinh và cho con bú, có một số loại trái cây không thực sự tốt cho sức khỏe của mẹ. Mẹ sau sinh nên ăn trái cây gì
Những loại trái cây như cam, kiwi, dứa, chanh, bưởi có chứa nhiều axit citric, có thể gây kích ứng nhu động ruột và hệ tiêu hóa của bé. Vấn đề này ngay cả một số người lớn cũng không thể xử lý liều lượng axit citric cao như vậy.
Mận khô và anh đào cũng vậy. Tuy chúng là loại trái cây có tác dụng nhuận tràng tự nhiên, giúp mẹ giải quyết vấn đề táo bón, nhưng ăn quá nhiều loại trái cây này sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của em bé. Điều này thực sự là không tốt.
Nuôi con là một hành trình đầy thách thức, đặc biệt là trong những tuần đầu tiên. Nhiều người mẹ cảm thấy quá sức đến mức quên ăn. Nhưng sức khỏe của em bé phụ thuộc vào sức khỏe của mẹ. Bởi nguồn thức ăn chủ đạo của mọi em bé đều là sữa mẹ. Vậy nên tự chăm sóc bản thân có sức khỏe tốt, nguồn dinh dưỡng tốt là vô cùng quan trọng cho cả mẹ và bé. “Phụ nữ sau sinh ăn được trái cây gì?” Coolmom đã nêu ở trên. Mẹ hãy lắng nghe cơ thể nhiều hơn, để bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết, phù hợp. Coolmom chúc mẹ sẽ có một hành trình làm mẹ đầy niềm vui và hạnh phúc.
Xem thêm: Cách làm sữa gạo cho mẹ sau sinh giúp lợi sữa, giảm cân và làm đẹp