Trang chủSau sinhSau sinh ăn măng cụt được không? Có nguy hiểm gì tới mẹ và bé không?

Sau sinh ăn măng cụt được không? Có nguy hiểm gì tới mẹ và bé không?

Ngày xuất bản:

Sau sinh ăn măng cụt được không là điều mà rất nhiều các bà mẹ bỉm sữa quan tâm hiện nay. Nếu mẹ đang có thắc mắc liên quan tới vấn đề này thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Coolmom nhé.

Giá trị dinh dưỡng có trong những quả măng cụt thơm ngon

Măng cụt là một loại trái cây rất giàu chất dinh dưỡng như protein, sắt, canxi, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, măng cụt có chứa các chất chống oxy hóa hỗ trợ trong cuộc chiến chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư. Hơn nữa, măng cụt chín có vị chua chua ngọt ngọt rất dễ ăn nên đây hiện là thức quả yêu thích của không ít người.

Sau sinh ăn măng cụt được không?
Măng cụt chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và vóc dáng

Một số lợi ích sức khỏe của quả măng cụt mà hầu hết các mẹ chưa biết đến bao gồm:

  • Trong quả măng cụt có axit tryptophan. Đây là một loại axit amin thơm có một phần cấu trúc tương tự như các enzym, protein, serotonin, melatonin và chất dẫn truyền thần kinh. Vậy nên ăn măng cụt có thể cải thiện cảm xúc và giấc ngủ, giúp giảm căng thẳng và stress, mệt mỏi.
  • Chất chống oxy hóa của măng cụt giúp chữa lành làn da bị tổn thương và loại bỏ các vết thâm để da mịn màng hơn.
  • Măng cụt có ít calo, khoảng 10kcal trên 100g quả. Vậy nên ăn măng cụt sẽ giúp bạn giảm cân thành công.
  • Các polyphenol tự nhiên của măng cụt, đặc biệt là xanthones chống oxy hóa, giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Không chỉ vậy, thành phần này còn bảo vệ và làm chậm sự phát triển của các gốc tự do, giúp ngăn ngừa ung thư.
  • Hàm lượng sắt cao trong măng cụt hỗ trợ quá trình tổng hợp hồng cầu, tạo máu, ngăn ngừa thiếu máu, tăng cường sức khỏe tim mạch.

Vậy mẹ sau sinh ăn măng cụt được không?

Advertisement

Măng cụt là thức quả ngon, được người Việt rất yêu thích. Điều này là dễ hiểu vì loại quả này vừa giàu dinh dưỡng lại vừa có hương vị thơm ngon dễ ăn. Tuy nhiên liệu mẹ sau sinh có ăn được quả măng cụt không?

Theo nhiều nghiên cứu hiện đại, măng cụt không thực sự là loại quả an toàn với phụ nữ mang thai và bà mẹ sau sinh cũng như trẻ nhỏ, đặc biệt là những người đã và đang bị dị ứng với những loại quả khác.

Mẹ sau sinh ăn măng cụt được không?
Mẹ sau sinh ăn măng cụt được không?

Cụ thể, măng cụt vừa không đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ sau sinh vừa tiềm ẩn nguy cơ gây độc, ức chế sự hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Đặc biệt, nếu mẹ sau sinh sử dụng kết hợp măng cụt với các loại thảo dược khác sẽ gây cảm giác buồn ngủ quá mức. 

Vậy với những thông tin trên, chắc các mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi mẹ sau sinh có ăn được quả măng cụt không? Câu trả lời là KHÔNG NÊN nhé các mẹ bỉm sữa. Nếu mẹ vừa mới sinh xong và đang cho con bú thì tốt nhất không nên ăn loại hoa quả này.

Những tác hại khôn lường của măng cụt với mẹ sau sinh

Ở phần trên của bài viết mẹ đã biết được rằng sau sinh ăn măng cụt được không. Trong phần dưới đây, Coolmom sẽ nêu ra cho mẹ những tác hại khôn lường mà loại hoa quả này mang tới cho mẹ sau sinh nhé.

Ăn măng cụt gây dị ứng

Nếu mẹ ăn quá nhiều măng cụt, thì cả mẹ và bé đều có thể gặp các vấn đề về da như dị ứng, nổi mề đay, mẩn ngứa hoặc phát ban. Do đó, nếu mẹ ăn măng cụt và nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào bất thường như tức ngực, đau họng hoặc sưng môi, mẹ nên ngừng ăn loại quả này ngay lập tức nhé.

Sau sinh ăn măng cụt được không và chứng rối loạn tiêu hóa

Nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng măng cụt chứa hàm lượng axit lactic cao. Vậy nên nếu một người ăn hơn 30g măng cụt một lúc sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về hệ tiêu hóa, ví dụ như táo bón và buồn nôn.

Sau sinh ăn măng cụt có thể gây rối loạn tiêu hóa
Sau sinh ăn măng cụt có thể gây rối loạn tiêu hóa

Ng ăn ngừa quá trình đông máu

Advertisement

Các bà mẹ sau sinh tuyệt đối không được ăn măng cụt vì lúc này cơ thể sản phụ đã mất rất nhiều máu. Trong khi đó, cơ thể mẹ sau sinh đang luôn trong tình trạng ngăn chặn sự chảy máu xảy ra.

Tuy nhiên, nếu ăn măng cụt, chất xanthone trong loại quả này sẽ làm cản trở quá trình đông máu, khiến sản phụ mất máu nhiều hơn. Vậy nên phụ nữ sau sinh nên tránh ăn loại quả này để tránh mắc bệnh máu khó đông, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Sau sinh ăn măng cụt được không và chứng mất ngủ sau khi sinh con

Măng cụt có chứa các chất hóa học có ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Vì vậy, phụ nữ sau sinh ăn măng cụt có thể gây mất ngủ khi dùng chung với các loại thuốc khác. Thậm chí, nhiều mẹ bỉm còn bị chóng mặt và khó thở.

Ăn nhiều măng cụt có thể khiến mẹ bỉm mất ngủ
Ăn nhiều măng cụt có thể khiến mẹ bỉm mất ngủ

Mẹ sau sinh ăn măng cụt bị dị ứng phải làm sao?

Nếu phụ nữ sau sinh ăn quá nhiều măng cụt mà phát sinh dị ứng thì nên dừng lại ngay. Bước tiếp theo là hãy đưa cả mẹ và con đến bệnh viện, cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ hướng dẫn và điều trị kịp thời.

Trên đây là giải đáp liên quan tới vấn đề “Sau sinh ăn măng cụt được không?”. Với những lý giải bên trên, mẹ sau sinh dù yêu thích loại quả này đến đâu cũng hãy tạm thời quên chúng đi để bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe của chính mình và con yêu nhé.

>> Xem thêm: Mẹ sau sinh ăn mì tôm có mất sữa không?

ĐỒ SƠ SINH CHÍNH HÃNG

Truy cập website coolmom.vn để mua đồ sơ sinh chính hãng giá cạnh tranh và miễn phí vận chuyển toàn quốc.

CHIA SẺ LÊN MẠNG XÃ HỘI:

Phổ biến

Mẹ nên đọc
Related

Sinh mổ mùa đông và những điều mẹ cần biết

Khác với những mẹ sinh vào mùa hè, sinh...

Phụ nữ sau sinh ăn trứng vịt được không?

Trứng vịt là món ăn phổ biến ở Việt...

Lợi ích khi mẹ ăn rau ngót sau sinh mổ

Rau ngót là loại rau được trồng phổ biến...

Sinh mổ bao lâu hết sản dịch? Dấu hiệu sản dịch bất thường

Sản dịch là hiện tượng sinh lý bình thường...