Lạc (đậu phộng) được biết đến là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều ý kiến nói rằng ăn lạc không thật sự tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ sau sinh. Vậy đâu mới là quan điểm đúng? Mẹ sau sinh ăn lạc được không? Hãy cùng Coolmom tìm hiểu các mẹ nhé!
1. Giá trị dinh dưỡng của lạc
Trước khi trả lời câu hỏi “Sau sinh ăn lạc được không?“, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem lạc chứa những thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nào.
- Chất béo: Trong lạc, chất béo chiếm >49% (đa số là chất béo không bão hòa). Vì thế, lạc thường được ép lấy dầu, dùng trong việc nấu ăn. Ngoài ra, cũng có một phần nhỏ chất béo bão hòa và omega-6 chứa trong loại thực phẩm này.
- Protein: Lạc có hàm lượng protein thực vật dồi dào, chiếm đến 22 – 30% (tùy thuộc vào chất lượng của từng loại lạc).
- Các vitamin và khoáng chất khác: Biotin, photpho, magie, vitamin B3, B9, vitamin E… trong củ lạc cũng rất có lợi cho sức khỏe.
2. Lợi ích của lạc đối với mẹ sau sinh
Với những thành phần dinh dưỡng kể trên, ăn lạc rất có lợi có sức khỏe của mẹ và bé, cụ thể như sau:
Mẹ sau sinh ăn lạc giúp bổ máu, thông sữa
Nhiều mẹ sau sinh có thể chưa biết đến công dụng bổ huyết và thông sữa của lạc. Chất béo trong củ lạc có tác dụng rút ngắn thời gian đông máu, đồng thời tăng cường khả năng tạo tiểu cầu của tủy xương. Điều này rất có lợi cho quá trình tạo máu của cơ thể mẹ sau sinh.
Tuy vậy, mẹ nên thận trọng khi sử dụng lạc vì arachin và conarachin trong đó có thể gây dị ứng cho cả mẹ và em bé thông qua đường sữa.
Mẹ sau sinh ăn lạc giúp giảm cân
Không phải thực phẩm nào chứa nhiều chất béo cũng gây béo phì. Trên thực tế, ăn lạc sẽ giúp mẹ dễ kiểm soát trong lượng cơ thể vì khiến mẹ no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Lạc còn chứa nguồn chất xơ không hòa tan rất tốt cho những mẹ có mong muốn giảm cân sau sinh.
Hơn thế nữa, axit folic trong củ lạc còn có khả năng làm giảm lượng cholesterol trong máu. Trong khi cellulose hỗ trợ xử lí chất thải đường ruột, không gây tình trạng béo phì cho mẹ.
Mẹ sau sinh ăn lạc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Với nguồn dinh dưỡng có lợi như đồng, axit oleic, magie…, sử dụng lạc giúp mẹ sau sinh bảo vệ và ngăn ngừa các bệnh về tim, động mạch vành…
Mẹ sau sinh ăn lạc giúp đẹp da và ngăn ngừa lão hóa
Hàm lượng catechin và polyphenol trong loại củ này, kết hợp với vitamin E và C giúp trẻ hóa làn da, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa.
3. Mẹ sau sinh ăn lạc được không?
Với giá trị dinh dưỡng và những lợi ích vượt trội, mẹ sau sinh hoàn toàn CÓ THỂ ăn lạc. Nhưng, mẹ nên kiêng ăn thực phẩm này trong khoảng 1 – 2 tuần đầu sau sinh.
Lạc có tính hàn và chứa khá nhiều chất béo. Thêm vào đó, hệ tiêu hóa của mẹ bỉm sau sinh còn rất yếu, nên khi ăn nhiều lạc có thể bị lạnh bụng và khó tiêu. Vì thế, mẹ nên chờ đến khi hệ tiêu hóa ổn định trở lại rồi hãy thưởng thức các món ăn từ lạc nhé!
4. Mẹ sau sinh ăn lạc cần lưu ý điều gì?
Nhằm đảm bảo hấp thu tối đa dưỡng chất và phòng tránh các tác dụng phụ không mong muốn khi ăn lạc, mẹ sau sinh cần chú ý những vấn đề dưới đây:
- Mẹ không ăn lạc trong 1 – 2 tuần đầu sau khi sinh.
- Mẹ chỉ nên sử dụng lạc với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều lạc.
- Mẹ tuyệt đối không ăn lạc nếu có tiền sử dị ứng với loại thực phẩm này hoặc gặp những biểu hiện như chàm, nổi mẩn đỏ, phát ban, ho… sau khi ăn.
- Mẹ không sử dụng lạc khi bị ẩm mốc, những loại lạc kém chất lượng… Nấm mốc aspergillus flavus trong lạc có thể khiến gan bị nhiễm độc, thậm chí dẫn đến ung thư.
- Để phòng tránh trường hợp em bé bị dị ứng, mẹ nên dùng lạc với lượng nhỏ trước, sau đó theo dõi tình trạng sức khỏe của con. Nếu có biểu hiện bất thường, hãy ngưng sử dụng.
Cuối cùng, Coolmom hy vọng những chia sẻ vừa rồi đã giúp các mẹ tìm được lời giải đáp cho thắc mắc Mẹ sau sinh ăn lạc được không? Không chỉ với riêng lạc mà còn với những thực phẩm khác, các mẹ nên tìm hiểu kỹ thông tin để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và em bé nhé!
>>> Có thể mẹ quan tâm: