Trang chủSau sinhĂn rau ngót sau sinh như thế nào để không gây hại cho sức khỏe?

Ăn rau ngót sau sinh như thế nào để không gây hại cho sức khỏe?

Ngày xuất bản:

Rau ngót là món ăn quen thuộc thường thấy trong mâm cơm cữ của bà đẻ. Tuy nhiên liệu ăn rau ngót sau sinh có thật sự tốt hay không? Hãy để Coolmom trả lời chi tiết cho mẹ về câu hỏi này qua bài viết dưới đây.

Giá trị dinh dưỡng khi ăn rau ngót sau sinh

Trong mâm cơm cữ của bà đẻ từ xưa tới nay không thể thiếu những bát canh rau ngót. Đây là loại rau xanh được chứng minh có chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao, mang tới nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh.

Không chỉ vậy, rau ngót còn có tính lạnh và vị ngọt, giúp thanh nhiệt, giải độc và bổ máu. Hàm lượng dưỡng chất trong rau ngót rất dồi dào với nhiều loại protein, khoáng chất và acid amin.

Cụ thể, trong 100g rau ngót có chứa:

  • Lysine: 3.1g
  • Methionine: 2.5g
  • Tryptophane: 1g
  • Phenylalanine: 4.7g
  • Threonine: 6.5g
  • Valine: 3.3g
  • Leucine: 4.6g
  • Isoleucine: 3.3g

Sau sinh ăn rau ngót nhiều có tốt không?

Như đã nói ở trên, rau ngót có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên không phải ai ăn rau ngót cũng tốt, đặc biệt là phụ nữ trong 3 tháng đầu mang thai. Để tìm hiểu rõ hơn về tác dụng và những nguy hại mà rau ngót có thể mang lại, mẹ hãy tham khảo phần dưới đây của bài viết.

Tác dụng của rau ngót

Sau sinh ăn rau ngót nhiều có tốt không? Để trả lời cho câu hỏi này, mẹ bỉm có thể tham khảo những tác dụng tuyệt vời mà rau ngót có thể mang lại cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh như sau:

Giúp đẩy sản dịch và trị sót nhau hiệu quả

Sở dĩ như vậy vì rau ngót có tác dụng thúc đẩy quá trình co bóp tử cung. Nhờ đó mà đẩy sản dịch ra ngoài nhanh hơn, tiêu viêm hiệu quả. 

Ăn rau ngót giúp đẩy sản dịch và trị sót nhau hiệu quả
Ăn rau ngót giúp đẩy sản dịch và trị sót nhau hiệu quả

Ăn rau ngót giúp tăng tiết sữa mẹ

Nhiều mẹ bỉm thắc mắc rằng sau khi sinh mổ có nên ăn rau ngót không? Câu trả lời là có. Sở dĩ như vậy vì rau ngót có chứa rất nhiều dưỡng chất, đặc biệt là canxi, protein, photpho, chất béo cùng các loại vitamin và sắt. Chính vì vậy, ăn rau ngót giúp mẹ hồi phục sức khỏe nhanh hơn, thúc đẩy quá trình tiết sữa mẹ diễn ra nhiều hơn, hiệu quả hơn.

Rau ngót giúp trị táo bón hiệu quả

Trong rau ngót có chứa nhiều chất xơ. Vậy nên đây còn được coi là loại rau xanh có thể phòng ngừa và giải quyết hiệu quả tình trạng táo bón sau sinh.

Advertisement

Ăn rau ngót giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm

Với hàm lượng vitamin C dồi dào, rau ngót còn rất có lợi cho quá trình sản xuất và tổng hợp collagen, vận chuyển chất béo, giúp cân đối nồng độ cholesterol trong cơ thể phụ nữ sau sinh. Bên cạnh đó, ăn rau ngót đúng cách còn giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, giúp mẹ bỉm có thể phòng tránh được nhiều căn bệnh khác.

Giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm
Sau khi sinh mổ có nên ăn rau ngót?

Ăn rau ngót sẽ giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch

Chất Ephedrine trong rau ngót được chứng minh có tác dụng trị cảm cúm rất tốt. Không chỉ vậy, hàm lượng vitamin C cao có trong rau ngót còn giúp cải thiện sức đề kháng, giúp tái tạo và làm lành nhanh chóng các tổn thương trên da.

Bên cạnh đó, vitamin A có trong rau ngót còn có thể nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch, giúp đôi mắt mẹ và bé sáng hơn, tinh nhanh hơn.

Rau ngót giúp ngừa loãng xương

Hàm lượng canxi có trong rau ngót khá cao. Vậy nên nếu bổ sung rau ngót đúng liều lượng cho cơ thể sẽ giúp ngăn ngừa loãng xương hiệu quả, giúp hệ xương khớp của cả mẹ và bé bú mẹ được chắc khỏe hơn.

Rau ngót giúp mẹ bỉm làm đẹp

Ăn rau ngót với hàm lượng hợp lý mỗi ngày cũng là một cách giúp mẹ bỉm làm đẹp hiệu quả. Sở dĩ như vậy vì trong rau ngót có chứa nhiều vitamin, khoáng chất cùng các chất chống oxy hóa, rất tốt cho sắc đẹp và làn da phụ nữ. Đặc biệt, rau ngót còn chứa hormone có thể giúp phụ nữ trở nên nữ tính và duyên dáng hơn.

Ăn rau ngót sau sinh giúp giảm cân

Nhiều mẹ bỉm sau sinh phải đối mặt với tình trạng thừa cân, thừa mỡ, đặc biệt là vùng bụng, đùi, bắp tay và bắp chân. Khi này, rau ngót được xem là giải pháp hiệu quả giúp phụ nữ sau sinh có thể đánh bay mỡ thừa, lấy lại vóc dáng nuột nà như ý.

Giúp giảm cân
Ăn rau ngót sau sinh giúp giảm cân

Nguy hại khi ăn rau ngót không đúng cách

Bên cạnh những tác dụng tuyệt vời kể trên, ăn rau ngót không đúng cách cũng có thể mang tới nhiều nguy hại tới sức khỏe cho người dùng, cụ thể:

Ăn nhiều rau ngót làm tăng nguy cơ bị ngộ độc

Phụ nữ sau sinh ăn nhiều rau ngót, đặc biệt là rau ngót sống làm tăng nguy cơ bị ngộ độc, thậm chí làm phổi bị tổn thương bởi chất Papaverin, Antinutrients và kim loại nặng.

Ăn rau ngót nhiều có thể gây mất ngủ

Theo nhiều cuộc khảo sát, đặc biệt là tại Đài Loan, việc ăn rau ngót và uống nước ép rau ngót tươi kéo dài có thể gây nên tình trạng khó ngủ, khó thở….kéo dài.

Ăn rau ngót sau sinh có thể làm cản trở quá trình hấp thụ canxi và photpho

Chất Glucocorticoid sản sinh ra trong cơ thể sau quá trình tiêu hóa rau ngót sẽ gây cản trở quá trình hấp thụ canxi và photpho. Chính vì lẽ đó nếu mẹ bỉm sữa ăn quá nhiều rau ngót, bé yêu rất dễ gặp tình trạng còi xương, thiếu canxi.

Uống nước ép rau ngót tươi gây đau đầu, mất ngủ, chán ăn

Theo các nghiên cứu, việc uống nước ép rau ngót tươi liên tục trong một thời dài có thể gây nên tình trạng khó thở, chán ăn, tắc nghẽn phổi và khó tiêu. Ngoài ra, việc uống nước ép rau ngót tươi còn có thể gây ra nhiều vấn đề khác liên quan tới sức khỏe, ví dụ như tình trạng cao huyết áp, đau đầu hoặc thiếu máu não.

Cách ăn rau ngót sau sinh tốt, có lợi cho sức khỏe 

Ăn rau ngót sau sinh rất tốt cho sức khỏe của mẹ bỉm sữa. Tuy nhiên để phát huy tối đa hiệu quả của rau ngót, hạn chế những tác dụng phụ, các mẹ cần lưu ý những vấn đề sau khi ăn rau ngót.

Advertisement

Cần biết cách chọn rau ngót sạch

Bạn nên chọn những mớ rau ngót có màu xanh lá mạ, lá mỏng nhưng cứng với lá rau không đều nhau. Đây là rau ngót sạch và ngon.

Ngược lại, bạn không nên chọn rau ngót có màu xanh sẫm, lá dày hoặc xoăn bất thường. Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn rau ngót có quá nhiều lá non.

Cách ăn rau ngót sau sinh đúng

Rau ngót rất tốt cho các mẹ bỉm sữa sau sinh. Tuy nhiên, nếu ăn rau ngót không đúng cách, không đúng liều lượng thì rau ngót lại có thể gây ra rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Chính vì vậy, cách ăn rau ngót đúng như sau:

  • Mỗi ngày không nên ăn quá 50g rau ngót.
  • Sau sinh nên ăn rau ngót bao lâu? Câu trả lời là không nên ăn rau ngót liên tục quá 3 tháng.
  • Mẹ sau sinh chỉ nên ăn rau ngót đã nấu chín.

Ngoài ra, trong quá trình nấu rau ngót, có một số lưu ý mà mẹ cũng cần chú ý như sau:

  • Nên ngâm rau ngót với nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút trước khi nấu.
  • Không nên vò quá nát lá rau ngót kẻo mất hết chất dinh dưỡng.
  • Nên vò sơ qua rau ngót và thêm vào nước nấu một ít muối để rau ngót chín nhanh hơn và mềm hơn.
Sau sinh nên ăn rau ngót bao lâu?
Sau sinh nên ăn rau ngót bao lâu?

Trên đây là một số thông tin liên quan tới việc ăn rau ngót sau sinh. Coolmom với chia sẻ trên đây, các mẹ sẽ biết cách thêm rau  ngót vào bữa cơm cữ của mình sao cho hợp lý nhất, giúp phát huy hiệu quả những công dụng tuyệt vời mà rau ngót sở hữu.

>> Xem thêm: Bữa sáng cho mẹ sau sinh mổ giàu dinh dưỡng

ĐỒ SƠ SINH CHÍNH HÃNG

Truy cập website coolmom.vn để mua đồ sơ sinh chính hãng giá cạnh tranh và miễn phí vận chuyển toàn quốc.

CHIA SẺ LÊN MẠNG XÃ HỘI:

Phổ biến

Mẹ nên đọc
Related

Sinh mổ mùa đông và những điều mẹ cần biết

Khác với những mẹ sinh vào mùa hè, sinh...

Phụ nữ sau sinh ăn trứng vịt được không?

Trứng vịt là món ăn phổ biến ở Việt...

Lợi ích khi mẹ ăn rau ngót sau sinh mổ

Rau ngót là loại rau được trồng phổ biến...

Sinh mổ bao lâu hết sản dịch? Dấu hiệu sản dịch bất thường

Sản dịch là hiện tượng sinh lý bình thường...