Sau sinh, chế độ dinh dưỡng của người mẹ cần được quan tâm đặc biệt. Các bữa ăn trong ngày cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để mẹ có thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe, đặc biệt là bữa sáng. Vậy, bữa sáng cho mẹ sau sinh mổ đầy đủ chất dinh dưỡng nhất là gì? Các mẹ cùng Coolmom giải đáp câu hỏi này nhé!
1. Bữa sáng cho mẹ sau sinh mổ dinh dưỡng
1.1. Bữa sáng với cháo chân giò truyền thống
Đây là món cháo mà hầu như người mẹ nào mới sinh xong cũng sẽ được thưởng thức. Để có một báo cháo dinh dưỡng thì chỉ cần những nguyên liệu rất đơn giản là 1 chiếc chân giò, 1 bát gạo tẻ và một số loại rau thơm. Cách chế biến cũng vô cùng đơn giản.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Vo sạch gạo, sau đó ngâm với nước khoảng 15 phút để gạo mềm hơn.
- Rửa sạch giò heo với nước muối, chặt thành miếng vừa ăn.
- Các loại rau thơm đem rửa sạch, cắt bỏ phần rễ, sau đó thái nhỏ.
Bước 2: Nấu cháo
- Hầm cho chân giò chín mềm. Mẹ có thể hầm chân giò bằng nồi hầm chuyên dụng hoặc nồi cơm điện. Trong quá trình hầm chú ý vớt bọt ra.
- Đến khi chân giò đã mềm đến độ ưng ý, mẹ tiến hành cho gạo vào nấu chung.
- Nêm thêm gia vị phù hợp với khẩu vị của mẹ
- Đun cho đến khi gạo chín nhừ và thưởng thức món cháo chân giò dinh dưỡng nhé mẹ!
1.2. Bữa sáng với cháo yến mạch
Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc rất được ưu chuộng hiện nay với nhiều chất dinh dưỡng tốt giúp cơ thể khỏe mạnh. Do đó, bữa sáng cho mẹ sau sinh mổ với món cháo yến mạch là rất tốt. Nguyên liệu chuẩn bị để có món cháo này cũng vô cùng đơn giản. Mỗi bát cháo yến mạch thường bao gồm: 100g yến mạch đã cán vỏ, 500ml sữa tươi không đường hoặc nước lọc và một số gia vị kèm theo khẩu vị của mẹ. Cách thức thực hiện đơn giản hơn món cháo chân giò rất nhiều.
- Bước 1: Đổ 500ml sữa tươi không đường hoặc 500ml nước lọc vào nồi.
- Bước 2: Thêm 100g yến mạch đã chuẩn bị sẵn rồi khuấy đều, bật bếp lên nấu.
- Bước 3: Khi sôi, mẹ văn nhỏ lửa để tránh cháo bị chào ra ngoài bếp.
- Bước 4: Nấu đến khi yến mạch mềm nhừ, hơi đặc thì cho gia vị tùy khẩu vị rồi tắt bếp.
1.3. Bữa sáng với cháo chân chó
Ngoài nguyên liệu chính là gạo thì cháo chân chó thường được hầm chung với lá đinh lăng. 3 nguyên liệu này kết hợp với nhau sẽ giúp cho mẹ sau sinh lợi sữa, tiêu sưng viêm, tăng sức đề kháng và kích thích tử cung co bóp để đẩy khí huyết ra ngoài. Nguyên liệu để nấu món cháo này bao gồm 1 – 2 chiếc chân chó, 100 – 150g gạo nếp và 20 – 30 lá đinh lăng. Cách chế biến cũng sẽ không làm khó người nấu:
- Bước 1: Làm sạch chân chó, để ráo nước, khía theo chiều dọc chân và đem thui vàng. Gạo nếp thì đem vo thật sạch, có thể ngâm một lát để gạo mềm. Lá đinh lăng cũng đem rửa sạch.
- Bước 2: Cho lá đinh lăng vào nồi, đun sôi nhỏ lửa với 500 – 600 lít nước trong 10 – 15 phút rồi đem lọc lấy nước lá đinh lăng nguyên chất.
- Bước 3: Đun nước đinh lăng với gạo và chân chó, cho lửa nhỏ, đun tới khi nhừ, nêm gia vị theo khẩu vị của mẹ.
2. Một số món ăn sáng cho mẹ sau sinh mổ khác
Ngoài các món cháo trên, trong buổi sáng, mẹ có thể kết hợp với một số món ăn khác như: sữa tươi, xôi lạc, nước đậu nành, sữa chua, sinh tố bơ, khoai lang, chuối,…
Mặc dù có nhiều món ăn có nhiều chất dinh dưỡng, nhưng mẹ cũng nên đặt ra một số nguyên tắc khi lên thực đơn hàng ngày cho mình:
- Lựa chọn loại đồ ăn có nhiều chất dinh dưỡng, đảm bảo đủ các nhóm chất.
- Thay đổi món lien tục để tránh tình trạng bị ngán, sợ, không muốn ăn.
- Lựa chọn thực phẩm tươi sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
- Hạn chế đồ ăn nhiều giàu mỡ gây khó tiêu.
- Đồ ăn cần được nấu chín kỹ, cẩn thận, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày đối với mọi người, đặc biệt là những người mẹ sau sinh. Việc ăn uống đủ chất cùng với tinh thần luôn vui vẻ, thoải mái chính là cách phục hồi nhanh nhất đối với người mẹ. Qua bài viết này, Coolmom hi vọng rằng các mẹ đã nắm được bữa sáng cho mẹ sau sinh mổ bao gồm những món ăn gì. Chúc các mẹ sẽ có được chế độ ăn dinh dưỡng phù hợp với bản thân mình để nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
Xem thêm: Phụ sau sinh kiêng ăn gì để mau phục hồi, tốt sữa cho con