Có một số loại trái cây giúp mẹ bầu kích thích tuyến sữa, tốt cho con nhỏ trong giai đoạn cho con bú. Thế nhưng cũng có nhiều loại quả đem lại ảnh hưởng không tốt tới cơ thể mẹ. Cùng Coolmom giải đáp trong bài viết dưới đây.
Nên ăn hoa quả gì khi đang trong giai đoạn cho con bú
Trong 6 tháng đầu đời cho tới khi trẻ bắt đầu tập đi, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Vì thế mẹ cần đặc biệt lưu tâm tới chế độ ăn uống của mình trong giai đoạn này. Sử dụng các loại sản phẩm lành mạnh giúp nguồn sữa mẹ dồi dào hơn, đầy đủ các dưỡng chất cho bé.
Trái bơ
Không thể không nhắc tới bơ trong danh sách những loại trái cây có ích cho mẹ, đặc biệt trong giai đoạn cho con bú. Bơ chứa nhiều kali, ăn bơ giúp trẻ sơ sinh cải thiện sức khoẻ tim mạch, hệ tiêu hoá và cả chất lượng tóc.
Hồng xiêm
Trong hồng xiêm có chứa nhiều calo, vì thế rất tốt cho mẹ đang cho con bú. Mẹ có thể bù phần calo mất đi khi cho con bú bằng cách ăn hồng xiêm. Một điều nữa, hồng xiêm cũng giàu chất xơ và khoáng, vitamin, có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn cao. Vì thế, nếu mẹ đang tìm loại trái cây giúp mẹ có nhiều sữa cho con hơn thì hồng xiêm là một lựa chọn đáng cân nhắc.
Quả vú sữa
Vú sữa không những có hương vị thơm ngon mà còn giúp bổ sung các loại axit amin, vitamin nhóm B, lipid, glucid, sắt,… để tăng bài tiết sữa, giúp cơ thể mẹ có nhiều sữa cho bé bú hơn.
Đu đủ xanh
Đu đủ xanh chứa rất nhiều galactgeon – một chất giúp thúc đẩy quá trình sản xuất sữa mẹ. Vì thế nó rất phù hợp cho những mẹ có mong muốn cải thiện chất lượng sữa của mình.
Một trong những yếu tố quan trọng mẹ cần lưu ý đó chính là nạp đủ nước cho cơ thể. Và đu ủ có thể giúp mẹ điều đó. Thêm vào đó, đu đủ xanh cũng giúp mẹ bổ sung vitamin C, không có tính axit và hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên.
Chuối
Giống như bơ, chuối chứa một lượng lớn kali, đây là một chất đóng vai trò thiết yếu trong quá trình mang thai của mẹ. Đặc biệt khi cho con bú, mẹ cần bổ sung kali để duy trì sự cân bằng chất lỏng và điện giải, hỗ trợ tiêu hoá.
Quả sung
Quả sung rất giàu các khoáng chất như mangan, magie, đồng, canxi, sắt và kali. Không chỉ vậy, loại quả này còn chất xơ, Vitamin K và Vitamin B6. Chính vì thế, ăn quả sung giúp sữa mẹ duy trì các dưỡng chất, giúp bé phát triển an toàn và khoẻ mạnh.
Không ăn những loại trái cây nào khi đang cho con bú
Những loại hoa quả có tính nóng như nhãn, vải,… không tốt cho mẹ đang trong giai đoạn cho con bú, ảnh hưởng đến tiết sữa và chất lượng sữa. Sữa khi đó có vị chua, khiến con dễ bị tiêu chảy cũng như lười bú và quấy khóc. Theo các chuyên gia, một tuần mẹ chỉ nên ăn nhiều nhất 3 lần 1 tuần và chỉ vài miếng một lần.
Còn về phía các loại quả chua như cam, quýt thì bên trong có chứa một số thành phần gây ngứa, dị ứng khiến bé quấy khóc. Chưa nói tới những ảnh hưởng khi hệ tiêu hoá của bé còn non, dễ bị trớ sữa, hăm tã… Còn phía mẹ sẽ có những tác động không tốt với men răng và dạ dày.
Một trong những loại quả có tính nóng là đào. Trong thời gian ở cữ, lớp niêm mạc tử cung của mẹ chưa hồi phục hoàn toàn. Nếu như ăn đào nhiều có thể gây ra xuất huyết. Chưa kể đào có lông ở vỏ, không gọt kĩ có thể gây dị ứng ngứa rát cổ họng. Có nhiều trường hợp bé bú sữa mẹ ăn đào bị dị ứng. Vì thế, nếu có ăn đào mẹ hãy ăn với chế độ vừa phải.
Xem thêm: Những thực phẩm giúp phụ nữ mang thai giải nhiệt vào mùa hè
Trong thời gian cho con bú, em bé phụ thuôc vào mẹ còn sức khoẻ của mẹ thì phải xem thực đơn hàng ngày. Do đó các mẹ nên uống nước đều đặn, ăn những loại thực phẩm, trái cây lành mạnh để giúp mẹ khoẻ mạnh và bé phát triển an toàn.
Xem thêm: Mẹ bầu nên và không nên ăn gì?