Rau xanh thuộc nhóm thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên với phụ nữ sau sinh không phải loại rau nào cũng tốt, cũng có thể ăn. Vậy hãy cùng Coolmom tìm hiểu xem top 10 những loại rau tốt cho phụ nữ sau sinh, khỏe cho mẹ và lợi cho bé là gì qua bài viết dưới đây nhé.
Lợi ích của rau xanh với phụ nữ sau sinh
Rau xanh mang tới rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên với phụ nữ sau sinh, việc ăn rau không đúng cách có thể gây nên những tác hại không mong muốn. Vậy những loại rau tốt cho phụ nữ sau sinh mang tới những lợi ích gì?
- Giúp chống ngán cho mẹ sau sinh khi phải thường xuyên ăn các loại thịt, cá, trứng…
- Tăng cường chất xơ cho cơ thể để chống táo bón, kích thích tiêu hóa.
- Bổ sung vitamin A, vitamin C và chất chống oxy hóa để mắt sáng, da đẹp hơn.
- Hỗ trợ giảm cân, tạo cảm giác no lâu, giúp mẹ có thể giảm bớt những bữa ăn vặt không cần thiết.
- Giúp giảm căng thẳng, stress, giúp mẹ bỉm sữa cảm thấy vui vẻ hơn.
- Lợi sữa, giúp mẹ bỉm tăng tiết sữa và tăng dưỡng chất trong sữa để cho con bú.
- Giúp giảm rụng tóc, chăm sóc cho mái tóc của mẹ mềm mại, óng ả hơn.
- Giúp tăng chất nhờn và độ trơn tru cho khớp, giúp xương chắc khỏe.
- Phòng ngừa ung thư, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
Top 10 những loại rau tốt cho phụ nữ sau sinh
Phụ nữ sau sinh nên ăn những loại rau gì? Rau xanh rất tốt nhưng không phải loại rau nào cũng tốt với phụ nữ sau sinh. Vậy nên để chăm sóc tốt cho cơ thể mình và tốt cho con, mẹ nên tham khảo top 10 những loại rau tốt cho phụ nữ sau sinh dưới đây:
Rau mồng tơi
Rau mồng tơi là một trong những loại rau củ tốt cho phụ nữ sau sinh. Rau có tính hàn và có tác dụng nhuận tràng, đào thải chất béo ra khỏi cơ thể rất tốt. Không chỉ vậy, mồng tơi còn giúp mẹ tăng tiết sữa cực hiệu quả.
Dinh dưỡng có trong mồng tơi có rất nhiều và đa dạng, đặc biệt là vitamin A3, B3, chất nhầy, sắt và saponin,… Từ mồng tơi, mẹ cũng có thể chế chiến thành rất nhiều các món ăn ngon, từ mồng tơi luộc, mồng tơi xào tới mồng tơi nấu canh…
Rau ngót
Một trong những loại rau củ tốt cho phụ nữ sau sinh đó chính là rau ngót. Loại rau xanh này không chỉ lợi sữa mà còn giúp đẩy sản dịch cực tốt cho các mẹ vừa mới sinh xong. Ngoài ra, rau ngót cũng giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm phụ khoa, giúp mẹ phục hồi và ổn định sức khỏe.
Trong rau ngót có chứa rất nhiều dưỡng chất, ví dụ như vitamin A, vitamin B, vitamin C và canxi quan trọng và cần thiết với cơ thể phụ nữ sau sinh. Từ rau ngót, mẹ có thể nấu canh, luộc hoặc xay lấy nước uống đều được.
Những loại rau tốt cho phụ nữ sau sinh: rau đay
Phụ nữ sau sinh nên ăn những loại rau gì? Câu trả lời là rau đay. Mẹ bỉm ăn rau đay vừa giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể để phục hồi sức khỏe nhanh hơn vừa giúp tăng tiết sữa mẹ hiệu quả.
Không chỉ vậy, ăn rau đay còn giúp tăng lượng chất béo và tăng hàm lượng sắt trong sữa mẹ, giúp bổ sung máu cho cơ thể. Rau đay cũng là loại rau xanh thường gặp vào mùa hè, thường được dùng để nấu canh ăn hàng ngày.
Rau khoai lang
Rau khoai lang cũng mang tới rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh. Ăn rau khoai lang sẽ giúp hạn chế tình trạng táo bón, giúp mẹ sau sinh nhuận tràng.
Không chỉ vậy, ăn rau khoai lang còn rất lợi sữa và chống béo phì hiệu quả. Ngoài chất xơ và năng lượng, loại rau xanh này còn chứa rất nhiều các loại vitamin B1, B2, B6, sắt, vitamin C và canxi…. Vậy nên loại rau xanh này còn có thể điều trị chứng vàng da và kinh nguyệt không đều ở các mẹ.
Những loại rau tốt cho phụ nữ sau sinh: Cải bó xôi
Trong cải bó xôi có chứa hàm lượng mangan cực kỳ dồi dào. Đây là thành phần có vai trò thúc đẩy quá trình tái tạo collagen, giúp các vết thương mau lành hơn. Chính vì vậy, cải bó xôi cực kỳ tốt với mẹ bỉm sữa sau sinh mổ.
Không chỉ vậy, trong cải bó xôi còn chứa folate rất tốt cho não bộ của trẻ. Ăn loại rau xanh này cũng giúp sữa mẹ về nhanh, nhiều và chất hơn. Tuy nhiên mẹ cũng cần lưu ý không nên ăn quá nhiều cải bó xôi vì acid oxalic trong cơ thể tăng cao có thể cản trở quá trình hấp thụ sắt và canxi của mẹ.
Măng tây
Thêm một loại rau tốt cho phụ nữ sau sinh đó chính là măng tây. Sở dĩ như vậy vì trong măng tây có chứa vitamin A, B, E, kẽm, sắt và magie. Những thành phần này đi vào trong cơ thể mẹ không chỉ giúp mẹ cải thiện sức khỏe, hồi phục nhanh hơn mà chúng còn giúp tăng cường quá trình tiết sữa, giúp mẹ đủ sữa cho bé bú.
Tuy nhiên, mẹ lưu ý chỉ nên ăn măng tây từ 2 – 3 lần/ tuần để tránh bị chướng bụng, đầy hơi và khó tiêu nhé.
Giá đỗ
Nếu mẹ đang thắc mắc những loại rau tốt cho phụ nữ sau sinh là gì thì câu trả lời đó chính là giá đỗ. Loại rau mầm này có chứa rất nhiều protein, vitamin và cellulose. Những thành phần này sẽ thúc đẩy quá trình phát triển của các mô tế bào, ngăn cản quá trình chảy máu ở các mẹ sau sinh.
Không chỉ vậy, với giá đỗ mẹ còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau để đa dạng chế độ dinh dưỡng cho mình. Ví dụ, mẹ có thể làm giá đỗ luộc, giá đỗ xào thịt,… Tuy nhiên, mẹ bỉm sau sinh tuyệt đối không nên ăn giá đỗ sống nhé.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh cũng là loại rau xanh giàu dinh dưỡng và tốt với cơ thể mẹ bỉm sau sinh. Trong súp lơ xanh có chứa nhiều khoáng chất và vitamin, protein và carbohydrate. Những thành phần này cực kỳ cần thiết với các mẹ vừa trải qua quá trình sinh nở.
Với súp lơ xanh, mẹ cũng có thể luộc, xào hoặc nấu canh,… để có được những bữa cơm cữ đầy đủ dinh dưỡng và ngon miệng nhất.
Những loại rau tốt cho phụ nữ sau sinh: Mướp
Mướp được đánh giá là một trong những loại thực phẩm an toàn, lành tính và tốt với các mẹ sau sinh. Mướp có tính lành, vị mát và có rất nhiều vào mùa hè. Ăn mướp có thể giúp mẹ giảm các cơn đau thắt tử cung hiệu quả.
Không chỉ vậy, mướp còn là loại quả có tác dụng tăng cường lưu thông khí huyết và lợi sữa. Ăn canh mướp sẽ giúp sữa mẹ tiết ra nhiều hơn, đặc hơn và thơm hơn, giàu dinh dưỡng hơn.
Rau dền đỏ
Rau dền đỏ cũng là một trong những loại thực phẩm mà mẹ nên ăn sau khi sinh con. Loại rau này cực kỳ lành tính và chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, giúp bổ máu và tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ.
Không chỉ vậy, rau dền còn có tính mát và vị ngọt với hàm lượng vitamin, chất xơ cao. Vậy nên ăn rau dền đỏ còn giúp thanh nhiệt, lợi tiểu và kháng khuẩn, tiêu viêm hiệu quả.
Trên đây là top 10 những loại rau tốt cho phụ nữ sau sinh. Hy vọng với bài viết này, mẹ có thể nắm được loại rau nào tốt cho mình và bé yêu. Để cơ thể mình khỏe mạnh và đủ sữa cho con bú, mẹ hãy duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cân bằng nhất nhé.
>> Xem thêm: Phụ nữ sau sinh mổ nên ăn gì và kiêng gì để mẹ khỏe, nhiều sữa cho con?