Xoài là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết yếu, đặc biệt là Vitamin C. Vitamin C lại là dưỡng chất mẹ cần bổ sung mỗi ngay sau sinh, đặc biệt là trong giai đoạn cho con bú. Vậy phụ nữ sau sinh ăn xoài được không? Coolmom đã nhận được rất nhiều câu hỏi của các mẹ xung quanh vấn đề này và bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ có được câu trả lời.
1. Giá trị dinh dưỡng trong quả xoài
Xoài là loại trái cây phổ biến ở Việt Nam được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Xoài chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như các các Vitamin C, A, E, B5,… Ngoài ra, xoài chín còn có chứa các khoáng chất như Sắt, Kali, Đồng và Kẽm.
Theo báo cáo dinh dưỡng, trong 100g xoài chín có chứa hàm hàm lượng dinh dưỡng sau:
Các dưỡng chất | Hàm lượng | Công dụng |
Năng lượng | 60 Calo | Cung cấp năng lượng cho cơ thể |
Lipid | 0.5g | Cung cấp năng lượng cho cơ thể |
Natri | 1mg | Giữ cơ thể của bạn đủ nước |
Kali | 168mg | Cân bằng huyết áp |
Chất xơ | 1.8g | Hỗ trợ hệ thống tiêu hóa |
Đường | 15g | Cung cấp năng lượng cho cơ thể |
Vitamin A | 1.082IU | Tốt cho sức khỏe của mắt |
Vitamin C | 3634mg | Cải thiện hệ thống miễn dịch |
Canxi | 11mg | Hỗ trợ sức khỏe của xương |
2. Phụ nữ sau sinh ăn xoài được không?
Những giá trị dinh dưỡng có trong quả xoài đã được khẳng định rất rõ ràng. Xoài cũng là loại trái cây được nhiều người mẹ yêu thích và sử dụng thường xuyên. Vậy phụ nữ sau sinh ăn xoài được không?
Theo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ sau sinh có thể ăn xoài chín. Bởi loại quả này có vị ngọt thanh, giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh. Một số lợi ích khi ăn xoài chín sau sinh có thể kể đến như: bổ máu, tốt cho xương khớp, cải thiện thị lực, cân bằng nội tiết tố,…
Vậy phụ nữ sau sinh ăn xoài chua được không? Vị chua trong xoài có chứa tính axit mạnh, không tốt cho hệ tiêu hóa và men răng của mẹ sau sinh. Bởi sau sinh, hệ tiêu hóa của mẹ còn yếu nên không thể tiêu thụ những thức ăn có tính axit mạnh như vậy.
3. Những lợi ích của việc ăn xoài chín sau sinh
Sau sinh mổ ăn xoài được không? Câu trả lời đã được Coolmom khẳng định bên trên. Dưới đây là những lợi ích của việc ăn xoài chín sau sinh:
- Bổ sung năng lượng dồi dào. Trong quả xoài chín có chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng vô cùng phong phú mà Coolmom đã nêu trên. Những dưỡng chất này giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức đề kháng cho mẹ.
- Ngăn ngừa thiếu máu sau sinh. Theo báo cáo dinh dưỡng, trong 100g xoài chín có chứa hàm lượng sắt khoảng 0,2mg. Vì vậy, ăn xoài sau sinh có tác dụng phòng chống thiếu máu, nhất là đối với mẹ sau sinh mổ. Sắt khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ giúp sản sinh ra hồng cầu để đi nuôi cơ thể. Đối với những mẹ sinh mổ thường mất nhiều máu nên ăn xoài chín sau sinh rất tốt cho sức khỏe.
- Ngăn ngừa táo bón. Trong xoài chín chứa nhiều chất xơ, nhờ vậy, ăn xoài chín có tác dụng làm mềm phân, chống táo bón sau sinh rất tốt. Các mẹ nếu đang gặp phải tình trạng táo bón, trĩ sau sinh thì nên ăn xoài chín thường xuyên hơn để đi đại tiện dễ dàng hơn.
- Tăng cường hệ tiêu hóa. Xoài chín chứa một loại enzym tiêu hóa gọi là amylase. Loại men này giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các loại thức ăn, phá vỡ cấu trúc các thành phần khó hấp thụ. Nhờ đó, hệ tiêu hóa của mẹ bầu sẽ khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả hơn.
- Giảm căng thẳng. Trong xoài chín chứa nhiều Vitamin nhóm B. Nhóm vitamin này rất quan trọng đối với sức khỏe của hệ thần kinh và não bộ. Chúng hoạt động như chất dẫn truyền thần kinh, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, stress. Nhờ vậy, mẹ sau sinh ăn xoài sẽ hạn chế nguy cơ bị stress, trầm cảm hiệu quả.
4. Lưu ý cho mẹ sau sinh khi ăn xoài
- Ăn xoài chín. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, xoài chín càng mềm thì hàm lượng vitamin C trong xoài càng thấp. Vì vậy, để hấp thụ được nhiều vitamin C nhất khi ăn xoài, mẹ nên ăn xoài khi vừa chín tới, không xanh quá cũng không chín quá.
- Không nên ăn quá nhiều. Trên thực tế, tuy xoài rất bổ dưỡng nhưng bản chất lại có tính nóng. Nếu mẹ ăn nhiều sẽ gây nóng trong, nóng sữa, nhiệt miệng. Vì vậy, chỉ nên ăn điều độ, chỉ nên ăn tối đa 200g / ngày.
Xoài là thức quả tuyệt vời mẹ có thể bổ sung vào chế độ ăn uống sau khi sinh con. Mẹ có thể chế biến xoài thành nhiều món ăn khác nhau như sinh tố, salad,… Bất kể loại thức ăn nào mẹ ăn vào thì hương vị của chúng sẽ được truyền qua sữa mẹ. Đây cũng là một cách để mẹ giới thiệu một thức ăn mới đến với con. Coolmom chúc các mẹ sẽ lựa chọn được cho mình một chế độ dinh dưỡng sau sinh tốt nhất nhé!
Xem thêm: Top 10 loại thực phẩm tốt cho phụ nữ sau sinh phục hồi sức khỏe