Trang chủSau sinhSinh mổ bao lâu thì ăn được thịt bò?

Sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt bò?

Ngày xuất bản:

Theo kinh nghiệm dân gian, sau sinh mổ ăn thịt bò sẽ hình thành sẹo thâm và làm chậm quá trình liền sẹo. Nhưng theo các nghiên cứu khoa học, thông tin này không hoàn toàn chính xác. Vậy sau sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt bò? Coolmom sẽ giải đáp câu hỏi này và cho các mẹ biết một vài điểm lưu ý khi ăn thịt bò giúp mẹ nhanh hồi phục sức khỏe.

1. Sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt bò?

Sau sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt bò là câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm. Sắc tố trong thịt bò có lượng lớn protein là nguyên nhân gây ra sẹo thâm khi ăn. Tuy nhiên, việc để lại sẹo thâm khi ăn thịt bò là do cơ địa của mỗi người, không phải ai cũng bị sẹo thâm khi ăn.

Các nhà dinh dưỡng vẫn khuyến cáo những người có vết thương hở nên ăn thịt bò bởi thịt bò chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Vậy sau sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt bò? Thịt bò là thực phẩm giàu protein, vitamin và các khoáng chất cần thiết rất tốt cho quá trình phục hồi của cơ thể. Trong một số trường hợp quá mẫn cảm hoặc quá lo lắng về sẹo thâm, mẹ bỉm cũng có thể bổ sung dinh dưỡng bằng các nguồn protein khác như đậu nành, sữa hoặc các loại thịt khác.

Thịt bò là thực phẩm tốt, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ sau sinh. Việc kiêng hoặc không ăn thịt bò có thể khiến phụ nữ sau sinh bị thiếu chất dinh dưỡng và lâu hồi phục hơn. Đặc biệt, thịt bò nạc có chứa hàm lượng chất sắt cao, thiếu sắt có thể làm tiêu hao mức năng lượng của mẹ bỉm, khiến cơ thể mệt mỏi khó có thể chăm sóc tốt một em bé sơ sinh. Mẹ bỉm nên ăn thịt bò nạc để bổ sung protein và các dưỡng chất rất để cung cấp cho cả mẹ và bé.

Advertisement
an thit bo sau sinh 1
Sinh mổ bao lâu thì mẹ có thể ăn được thịt bò?

2. Một vài lưu ý sau sinh mổ khi ăn thịt bò.

Thịt bò là loại thực phẩm bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ sau sinh. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều cho rằng ăn thịt bò sau sinh là không tốt. Mẹ nên kết hợp khéo léo giữa những ý kiến đó và kiến thức khoa học để có bữa ăn bổ dưỡng nhất. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn thịt bò sau sinh mổ.

  • Hạn chế ăn thịt bò nướng.
  • Không nên ăn thịt bò cùng lúc với hải sản vì cả hai loại thực phẩm này đều chứa nhiều chất đạm, do đó làm giảm quá trình hấp thụ, dẫn đến đầy bụng, khó tiêu.
  • Mẹ có tiền sử bệnh thận không nên ăn nhiều thịt bò.
  • Chỉ nên ăn 80g thịt bò/ ngày, không nên ăn quá nhiều.
  • Nên kết hợp ăn thịt bò với các loại rau để hỗ trợ tiêu hóa và dinh dưỡng.
thit bo nuong
Một vài lưu ý sau sinh mổ khi ăn thịt bò

3. Một số món ăn chế biến với thịt bò dành cho mẹ bỉm

3.1. Thịt bò xào đu đủ

Đây là món ăn giàu chất dinh dưỡng, có sự kết hợp giữa chất đạm và chất xơ, không những giúp mẹ sau sinh nhanh hồi phục mà còn giúp nhanh ra sữa cho con bú.

Một vài công dụng của đu đủ:

  • Đu đủ giúp sản xuất hormone oxytocin, một chất kích thích tiết nhiều sữa mẹ. Vì vậy, đu đủ là thần dược trong việc hấp thu sữa mẹ. Bên cạnh đó, đu đủ còn được dùng để chữa tắc ống dẫn sữa, mất sữa.
  • Thúc đẩy phục hồi sức khỏe và tăng sức đề kháng: đu đủ có chứa vitamin A, C, E và các khoáng chất như canxi, kali, đồng và magiê.
  • Giúp chữa lành vết thương: Đu đủ có chứa các enzym: papain và chymopapain, có tác dụng chống viêm.

Chính vì những công dụng này, sự kết hợp giữa thịt bò và đu đủ đã tạo nên một món ăn vô cùng dinh dưỡng cho mẹ sau sinh.

thit bo xao du du thai soi 1
Món thịt bò xào đu đủ thái sợi dinh dưỡng cho mẹ sau sinh

3.2. Thịt bò kho nghệ

Chất curcumin có trong nghệ là một chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Nghệ có đặc tính kháng khuẩn rất tốt và đẩy nhanh quá trình lành vết thương giúp tái tạo da và ngăn ngừa sẹo.

Advertisement
Nghe kho voi thit bo 1 2
Món thịt bò kho nghệ bổ dưỡng

Món thịt bò kho nghệ có nhiều tác dụng như:

  • Dưỡng huyết, phục hồi sức khỏe, hạn chế chóng mặt, chống đi ngoài ra máu..
  • Tránh hậu sản hiệu quả: Tinh chất nghệ phá huyết ứ, kích thích co bóp tử cung, đẩy khí âm, huyết hư ra khỏi cơ thể mẹ.
  • Cải thiện tình trạng không thể cho con bú do tuyến vú bị sưng, viêm hoặc tắc.

Quá trình mang thai, sinh con và nuôi con của mỗi người mẹ đều có nỗi vất vả riêng. Khi đối mặt với chuyện sinh nở, cơ thể mẹ phải chịu rất nhiều sự tổn thương. Vì vậy, phụ nữ sau khi sinh con cần có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Thịt bò là thực phẩm được ưu tiên lựa chọn bởi nó chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng mà người mẹ sau khi sinh con cần cho quá trình trẻ hóa, phục hồi sức khỏe nhanh chóng và nuôi con. Coolmom đã giúp mẹ giải đáp câu hỏi Sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt bò qua bài viết này. Song song đó, mẹ có thể tham khảo một số món ngon chế biến cùng thịt bò và đừng quên những lưu ý khi ăn thịt bò sau sinh mổ nhé.

Tìm hiểu thêm: Nên ăn gì để sữa nhanh về sau sinh mổ?

ĐỒ SƠ SINH CHÍNH HÃNG

Truy cập website coolmom.vn để mua đồ sơ sinh chính hãng giá cạnh tranh và miễn phí vận chuyển toàn quốc.

CHIA SẺ LÊN MẠNG XÃ HỘI:

Phổ biến

Mẹ nên đọc
Related

Sinh mổ mùa đông và những điều mẹ cần biết

Khác với những mẹ sinh vào mùa hè, sinh...

Phụ nữ sau sinh ăn trứng vịt được không?

Trứng vịt là món ăn phổ biến ở Việt...

Lợi ích khi mẹ ăn rau ngót sau sinh mổ

Rau ngót là loại rau được trồng phổ biến...

Sinh mổ bao lâu hết sản dịch? Dấu hiệu sản dịch bất thường

Sản dịch là hiện tượng sinh lý bình thường...